ยาลบรอยแผลเป็น

ในพวกยารักษารอยแผลเป็นเกือบทุกยี่ห้อ จะมี Allium Cepa ผสมอยู่ ผมก็เลยสงสัยว่ามันคือสารอะไรกันแน่ มันจะช่วยอะไร วันนี้จะเอาข้อมูลมาฝากครับ 


พืชในตระกูล Allium อีกชนิดหนึ่งซึ่งเป็นที่รู้จักกันแพร่หลายคือ หอมหัวใหญ่ (Allium cepa) สาร organosulfur ที่พบในหอมคือสารในกลุ่ม alkyl cysteine sulfoxide สารดังกล่าวมีบทบาททางการแพทย์หลายประการ เช่น ทำหน้าที่เป็น antioxidant, บทบาทในการต่อต้านเชื้อแบคทีเรียและต่อต้านพยาธิ Thichinella spiralis (Abu EL Ezz, 2005) นอกจากนั้นสารสกัดจากหอมหัวใหญ่ยังมีฤทธิ์ทางเภสัชวิทยาที่เกี่ยวกับแก้ไอ  และมีคุณสมบัติช่วยรักษาการเกิดรอยแผลเป็น โดยลดการอักเสบของแผล โดยชะลอการทำงานของ Ficroblasts และไม่ให้หลั่งสารไปที่บริเวณบาดแผลมากจนเกินไป กระตุ้นการหมุนเวียนของกระแสโลหิตเข้าสู่แผลเป็น ที่นูนแข็ง ทำให้แผลนิ่มขึ้นสีผิวจางลง พร้อมทั้งยับยั้งการหลั่งของ Histamine ทำให้การรักษาแผลเป็นต่าง ๆ ทีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้น จากรายงานผลงานวิจัยของ Hosnuter M. (J Wound Care. 2007) พบว่าสารสกัดจาก Allium Cepa ช่วยรักษาแผลเป็น ประเภท Hypertrophic และ Keloids


Allium cepa extract คือ สารสกัดจากหอมหัวใหญ่


ชื่อวิทยาศาสตร์ Allium cepa L. cv. group common onion


วงศ์ Alliaceae


ชื่อพ้อง A. cepa L. var. typicum Baker


ชื่ออื่นๆ หอมฝรั่ง หอมใหญ่ Beltsville bunching onion, Dry bulb onion, Egyptian onion, Multiplier onion, Potato onion, Top onion, Tree onion


สารออกฤทธิ์ allisatin , thiosulfinates , cepaenesและ quercetin


พืชในตระกูล Allium อีกชนิดหนึ่งซึ่งเป็นที่รู้จักกันแพร่หลายคือ หอมหัวใหญ่ (Allium cepa) สาร organosulfur ที่พบในหอมคือสารในกลุ่ม alkyl cysteine sulfoxide สารดังกล่าวมีบทบาททางการแพทย์หลายประการ เช่น ทำหน้าที่เป็น antioxidant, บทบาทในการต่อต้านเชื้อแบคทีเรียและต่อต้านพยาธิ Thichinella spiralis (Abu EL Ezz, 2005) นอกจากนั้นสารสกัดจากหอมหัวใหญ่ยังมีฤทธิ์ทางเภสัชวิทยาที่เกี่ยวกับแก้ไอ ลดการอักเสบและรักษาแผลเป็น
0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

About Blog

Acne & Beauty
เกิดข้อผิดพลาดใน Gadget นี้

Page Views